Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Điện Biên lần thứ XII, nhiệm kỳ 2012-2017 - Huyện đoàn Mường Nhé
05:39 EDT Chủ nhật, 04/06/2023
Chào mừng các bạn đến với Website tỉnh đoàn Điện Biên!

Danh mục

Đăng nhập

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 3


Hôm nayHôm nay : 139

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 639

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 168926

Trang nhất » Sự kiện » Tin nổi bật

Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Điện Biên lần thứ XII, nhiệm kỳ 2012-2017

Thứ hai - 19/11/2012 11:25
 
 
Trong hai ngày 13,14/11/2012, Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Tỉnh Điện Biên lần thứ XII (nhiệm kỳ 2012-2017) đã chính thức khai mạc tại Trung tâm hội nghị tỉnh với sự tham dự của 250 đại biểu chính thức.

Anh Nguyễn Mạnh Dũng, Bí thư Trung ương Đoàn; ông Nguyễn Thanh Tùng, Phó Bí thư Thường trực, Chủ tịch HĐND tỉnh Điện Biên; ông Mùa A Sơn, Phó Bí thư tỉnh Uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh dự và chỉ đạo Đại hội.
 
Điện Biên là tỉnh miền núi, biên giới đặc biệt khó khăn, xuất phát điểm kinh tế thấp; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, trong đó có thanh niên còn nhiều khó khăn. Đến nay, toàn tỉnh có 15 đơn vị huyện, thị, thành Đoàn và Đoàn trực thuộc, 733 Đoàn cơ sở, Chi đoàn cơ sở với 1.799 Chi đoàn và 33.761 đoàn viên. 9/9 huyện, thị, thành phố đã có tổ chức Hội LHTN với tổng số gần 60.000 hội viên. Công tác xây dựng tổ chức Đội có nhiều chuyển biến tích cực, đội ngũ cán bộ phụ trách Đội được tăng cường cả về số lượng và chất lượng, phương thức và nội dung hoạt động Đội được đổi mới. Toàn tỉnh có 288 liên đội, 4.691 chi đội với tổng số 96.136 thiếu niên, nhi đồng. Văn nghệ chào mừng đại hội

Văn nghệ chào mừng Đại hội
 
Nhiệm kỳ qua, với sự phấn đấu, nỗ lực và tinh thần xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ, các phong trào, hoạt động của Đoàn thanh niên tỉnh nhà đã khẳng định được vai trò của tổ chức Đoàn trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thực hiện Cuộc vận động “Tuổi trẻ Điện Biên học tập và làm theo lời Bác”, các cơ sở Đoàn, Hội, Đội triển khai thực hiện với nhiều hình thức phong phú, sáng tạo, như: tọa đàm, trao đổi các tác phẩm văn học nghệ thuật về Bác, tổ chức lớp học tập chuyên đề về tư tưởng Hồ Chí Minh, tổ chức hội thi “Kể chuyện tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “Chúng em kể chuyện Bác Hồ”. Những hoạt động này không chỉ thu hút được sự tham gia tích cực của ĐVTN mà còn làm chuyển biến rõ nét trong tư tưởng, nhận thức và hành động của ĐVTN đối với việc học và làm theo Bác; qua đó xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến của ĐVTN trên các lĩnh vực đời sống xã hội, xung kích trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong nhiệm kỳ qua, tổ chức Đoàn các cấp đã tổ chức 2.459 lớp, buổi tuyên truyền về bộ Luật Dân sự, Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Thanh niên, Luật Giao thông đường bộ cho 91.729 lượt ĐVTN. 

Thực hiện hai phong trào lớn “5 xung kích phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc”, “4 đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp” do Trung ương Đoàn phát động , các cơ sở Đoàn đã triển khai bằng nhiều hình thức phù hợp, phát huy được tính xung kích, sáng tạo của ĐVTN. Bằng sự hỗ trợ của tổ chức Đoàn các cấp, ĐVTN phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, đổi mới quy trình quản lý, phong cách làm việc…đem lại hiệu quả thiết thực không chỉ với bản thân đoàn viên mà còn đóng góp tích cực cho sự phát triển của cơ quan, đơn vị, địa phương. Đến nay, các cơ sở Đoàn đã đảm nhận, thực hiện 508 công trình, phần việc thanh niên, với tổng trị giá 2,256 tỷ đồng. Tổ chức Đoàn các địa phương tích cực tuyên truyền vận động ĐVTN chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đưa các loại cây, con giống có giá trị cao vào nuôi trồng. Tính đến nay, 9/9 huyện, thị, thành Đoàn đang quản lý 397 tổ vay vốn, với 11.776 hộ, có số dư nợ 241,749 tỷ đồng. 
 "Tuổi trẻ Điện Biên đoàn kết, sáng tạo, xung kích, tình nguyện cùng Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc toàn tỉnh sớm đưa Điện Biên thoát khỏi tình trạng kém phát triển"

Đại biểu dự Đại hội
 
Phong trào xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng phát triển mạnh mẽ, thu hút đông đảo ĐVTN tham gia, tạo dấu ấn sâu đậm, đóng góp tích cực trong việc giải quyết các vấn đề an sinh xã hội trên địa bàn. Các cơ sở Đoàn đã tổ chức 618 buổi, 438 lớp tuyên truyền phòng chống ma túy, mại dâm, HIV/AIDS; hỗ trợ xây mới, sửa chữa 71 nhà tình nghĩa; vận động, phối hợp với các ban, ngành, các doanh nghiệp tổ chức thăm, tặng quà, sổ tiết kiệm, giúp đỡ 1.438 lượt gia đình thương binh liệt sỹ. Trong nhiệm kỳ qua, Đoàn các cấp đã phối hợp trao 1.310 suất học bổng cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, có thành tích xuất sắc trong học tập và nghiên cứu khoa học với trị giá 508,9 triệu đồng; tổ chức hướng dẫn hỗ trợ 11.535 sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vay 154 tỷ đồng vốn tín dụng học tập. Ngoài ra, Đoàn các cấp còn tổ chức nhiều hoạt động tình nguyện theo chuyên ngành như: khám chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho đồng bào nghèo, hiến máu nhân đạo, tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông, tuyên truyền pháp luật, giữ gìn vệ sinh môi trường… Một trong những hoạt động đáng chú ý của ĐVTN nhiệm kỳ qua đó là thực hiện chỉ đạo về tái định cư xây dựng Thủy điện Sơn La, đã có hàng nghìn ĐVTN tham gia giúp người dân thị xã Mường Lay tháo dỡ và di chuyển nhà cửa, tài sản ra khỏi lòng hồ thủy điện Sơn La đến nơi ở mới an toàn. Những hoạt động trên vừa là hình thức tập hợp, giáo dục ĐVTN hiệu quả, phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ vừa là môi trường rèn luyện cho ĐVTN phấn đấu, trưởng thành. Thông qua đó, trong nhiệm kỳ, tổ chức Đoàn các cấp đã kết nạp được 14.382 đoàn viên và giới thiệu 8.408 đoàn viên ưu tú cho tổ chức Đảng, có 3.272 đồng chí được kết nạp vào Đảng.
Đ/C Nguyễn Thanh Tùng, Phó Bí thư Thường trực tỉnh Ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tặng hoa chúc mừng Đại hội
 
Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, anh Nguyễn Mạnh Dũng, Bí thư Trung ương Đoàn đề nghị các cấp bộ Đoàn tỉnh Điện Biên tập trung đưa việc học tập tư tưởng và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đi vào thanh niên một cách thường xuyên, kiên trì thực hiện chuẩn mực đạo đức…tích cực đổi mới phương thức giáo dục chính trị, tư tưởng theo phương châm đề cao và phát huy vai trò tự rèn luyện, tự tu dưỡng, khả năng độc lập sáng tạo của thanh niên…Anh Nguyễn Mạnh Dũng, Bí thư Trung ương Đoàn phát biểu chỉ đạo tại Đại hội

Đ/C Nguyễn Mạnh Dũng, Bí thư Trung ương Đoàn phát biểu chỉ đạo tại Đại hội
 
Anh Nguyễn Mạnh Dũng đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận các nội dung, giải pháp để tổ chức đoàn viên thanh niên tham gia xây dựng nông thôn mới, văn minh, đô thị, phòng, chống tội phạm xã hội; xung kích bảo vệ môi trường giúp đỡ hộ nghèo, đảm bảo an sinh xã hội; xung kích lao động sáng tạo,  làm chủ khoa học kỹ thuật; xung kích giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội…. và nhấn mạnh, thời gian tới cần tập trung giải quyết tốt công tác cán bộ nhất là việc quy hoạch,đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao nghiệp vụ công tác Đoàn cho cán bộ cơ sở, cán bộ người dân tộc thiểu số; xây dựng đội ngũ cán bộ Đoàn cơ sở thực sự là những người bạn, có khả năng hướng dẫn, tổ chức hoạt động thanh thiếu nhi, định hướng, tư vấn cho thanh niên và đối thoại với thanh niên. Bên cạnh đó, phải thực sự coi trọng chất lượng đoàn viên, nhất là bản lĩnh chính trị, tính tiền phong gương mẫu, đặc biệt nâng cao chất lượng và số lượng đoàn viên ưu tú giới thiệu cho Đảng xem xét kết nạp , tiếp tục đẩy mạnh công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên, nhất là trong thanh niên dân tộc thiểu số và thanh niên tôn giáo. Nhân dịp này, BCH Trung ương Đoàn đã trao tặng Đại hội bức trướng mang dòng chữ: “ Tuổi trẻ các dân tộc tỉnh Điện Biên đoàn kết, sáng tạo, đổi mới, phát triển”.

Đ/C Nguyễn Mạnh Dũng tặng Bức trướng của BCH Trung ương Đoàn cho Đại hội
 
Đại hội đã bầu 35 anh, chị vào BCH Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Điện Biên khóa XII. Bầu Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn gồm 10 anh, chị. Anh Vừ A Bằng được bầu làm Bí thư Tỉnh Đoàn Điện Biên  khóa XII; các anh, chị Đỗ Thị Thu Thủy, Mùa A Vảng được bầu Phó Bí thư Tỉnh Đoàn. Anh  Mùa A Vảng,  Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Điện Biên khoá XII được bầu làm Chủ nhiệm UBKT.

Tác giả bài viết: Trần Văn Hạnh - tỉnh Đoàn Điện Biên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thăm dò ý kiến

Theo bạn trường nào sẽ có số học sinh giỏi nhất tỉnh ?

Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong

Trường THPT Hải Phong

Trường THPT Trần Hưng Đạo

Trường THPT Cù Chính Lan

Không phải các trường trên